0914367315

Home / hàn quốc / Giới thiệu về thành phố Daegu Hàn Quốc

Giới thiệu về thành phố Daegu Hàn Quốc

Daegu (Hàn ngữ: 대구 광역시; Hán-Việt: Đại Khâu; phiên latinh cũ là Taegu và ngày nay là Daegu), là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc (sau Seoul, Busan và Incheon)[1]. Nó còn được xem là thủ phủ của tỉnh Gyeongsangbuk-do mặc dù về mặt hành chính, nó không còn nằm trong tỉnh này.

Daegu nằm ở đông nam Hàn Quốc, cách bờ biển khoảng 80 km (50 dặm), gần sông Geumho và nhánh chủ đạo của nó, sông Nakdong thuộc Gyeongsang. Các lưu vực Daegu, nơi thành phố tọa lạc, là đồng bằng trung tâm của khu vực Yeongnam. Trong thời cổ đại, có một quốc gia nguyên thủy tên là Thìn Hàn, nơi mà khu vực Daegu hiện tại thuộc về. Sau đó Daegu là một phần của Vương quốc Tân La thống nhất bán đảo Triều Tiên. Trong thời kỳ triều đại Triều Tiên, thành phố là thủ phủ của Gyeongsang, một trong tám tỉnh truyền thống của đất nước.

Daegu là một trong những động cơ kinh tế của Hàn Quốc trong những năm 1960 – 1980 và đặc biệt nổi tiếng với ngành công nghiệp điện tử. Khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt của Daegu là nơi lý tưởng để sản xuất táochất lượng cao, do đó biệt danh là “Thành phố Apple”. Daegu còn được gọi là “Thành phố Dệt may”. Dệt may đã từng là ngành công nghiệp trụ cột của thành phố. Với việc thành lập Khu kinh tế tự do Daegu-Gyeongbuk, Daegu hiện đang tập trung vào việc bồi dưỡng các ngành công nghiệp thời trang và công nghệ cao.

Daegu là thành phố chủ nhà của Đại hội Năng lượng Thế giới lần thứ 22 năm 2013, Giải vô địch Thế giới 2011 về Điền kinh và Đại học Mùa hè 2003. Nó cũng tổ chức bốn trận đấu tại World Cup 2002. Daegu tổ chức giải vô địch trong nhà Masters Masters vào ngày 19-25 tháng 3 năm 2017.

Hành chính

Thành phố Daegu có 7 khu (구 gu) và 1 quận (군 gun).

Tên Hangeul Hán tự Hán-Việt
Khu Bắc 북구 北區 Bắc khu
Khu Dalseo 달서구 達西區 Đạt Tây khu
Khu Đông 동구 東區 Đông khu
Khu Trung 중구 中區 Trung khu
Khu Nam 남구 南區 Nam khu
Khu Tây 서구 西區 Tây khu
Khu Suseong 수성구 壽城區 Thọ Thành khu
Quận Dalseong 달성군 達城郡 Đạt Thành quận

Địa lí

Daegu nằm trong một lưu vực được bao quanh bởi những ngọn núi thấp. Palgongsan ở phía bắc, Biseulsan ở phía nam, Waryongsan ở phía tây, và một dãy đồi nhỏ ở phía đông. Sông Geumho chảy dọc theo rìa phía bắc và phía đông của thành phố, đổ ra sông Nakdong ở phía tây thành phố

Khí hậu

Daegu có một phiên bản mát mẻ hơn của kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm . Các ngọn núi bao quanh tạo nên lưu vực Daegu, do đó vào mùa hè thành phố mang không khí nóng và ẩm. Tương tự, vào mùa đông, không khí lạnh nằm trong lưu vực. Khu vực này nhận được ít mưa, nhưng lại mưa nhiều vào mùa hè, và nắng nhiều trong suốt cả năm. Dữ liệu thu thập từ năm 1961 cho thấy nhiệt độ trung bình tháng 1, tháng lạnh nhất ở Daegu, là 0,6 °C (33 °F) và tháng 8, tháng ấm nhất, là 26,4 °C (80 °F). Nhiệt độ kỷ lục thấp nhất của thành phố là -20,2 °C (−4 °F), và nhiệt độ kỷ lục cao nhất của thành phố là 40,0 °C (104 °F).

Kinh tế

Các ngành kinh tế chính của Daegu là công nghiệp dệt may, luyện kim và chế tạo máy. Bắt đầu từ cuối thập niên 1990, chính quyền trung ương và địa phương sử dụng mô hình dựa lỏng lẻo trên mô hình thành phố Milan của Ý, cố gắng tích cực phát triển công nghiệp dệt may của Daegu dưới khẩu hiệu ‘Daegu:Thành phố thời trang’. Một vài xí nghiệp liên quan công nghiệp tới kính mắt và phụ tùng ô tô cũng có mặt tại đây.

Giáo dục

Có 5 trường đại học tại Daegu, trong đó có Đại học quốc gia Kyungpook. Trường này thành lập năm 1946 và là một trong số những trường được công nhận và đánh giá cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học ở Hàn Quốc, cùng với Đại học quốc gia Seoul và Đại học quốc gia PusanĐại học Yeungnam, nằm ở Gyeongsan cận kề, là một trong các đại học tư thục danh tiếng nhất ở Hàn Quốc nằm ngoài thành phố Seoul, cùng với Đại học Keimyung ở Daegu và Đại học Dong-A ở Busan. Viện bảo tàng Đại học Yeungnam là bảo tàng lớn nhất trực thuộc các trường đại học tại Hàn Quốc.

Người nổi tiếng

Cựu tổng thống Roh Tae-woo, đệ nhất phu nhân Kim Ok-sook, chính khách Park Geun-hye, người thành lập tập đoàn Daewoo Kim Woo Joong, nữ diễn viên Son Ye-jin, thành viên Key từ nhóm nhạc SHINee, thành viên Kim Junsu của 2PM, hai thành viên Suga,Vcủa BTS và 2 thành viên Dae Guk Nam Ah Mika, Karam, Red Velvet Irene, Seventeen S.Coups, Bona (Cosmic Girls), Donghan (JBJ), Heize là những người sinh ra tại thành phố này.

About duhochan

Trưởng phòng tư vấn du học Hàn Quốc .Kết bạn facebook : https://www.facebook.com/hungnguyen.DuhocHanQuoc Hotine 0914.367.315

Check Also

Gyeongsangbuk-do -Thành phố hấp dẫn của Hàn Quốc

Gyeongsangbuk-do (phiên âm Hán Việt: Khánh Thượng Bắc Đạo) là một tỉnh ở phía đông của Hàn Quốc. Daegu là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *